Thu đến làm gì để bớt cô đơn? Hãy thử làm những điều này nhé!

Chuyên mục: Khúc giao mùa

Mùa thu đang dần đến và khí trời dường như thay đi một lớp áo nhẹ nhàng hơn, không khí cũng trở nên có chút buồn man mác với những cơn mưa phùn và bầu trời không còn xanh ngắt như xuân hè. Không khí này làm cho chúng ta cảm giác có chút buồn sầu, có chút cô đơn. Đặc biệt đối với những ai phải sống một mình, những ai không có cho mình một vòng tay cùng nhau sưởi ấm trong tiết se lạnh của thu mà chỉ có thể tự mình cảm nhận tự mình trải qua tiết khí ấy. Chắc hẳng cảm giác cô đơn còn sẽ tăng hơn gấp bội đối với họ.

Mùa thu nào chỉ có nỗi buồn, và những người cô đơn nào sẽ mãi một mình chứ. Rồi một ngày họ hay chính bạn cũng sẽ không còn cô đơn nữa vì đó chỉ là một cảm giác có đến rồi sẽ có đi. Cũng giống như mùa thu đến đó rồi cũng sẽ qua. Thay vì phải gặm nhắm cảm giác ấy sao không làm điều gì đó tận hưởng nó và tận hưởng mùa thu tuyệt đẹp với những cơn gió nhẹ nhàng, bầu trời trong vắt. Hãy thử làm những điều sau đây để mùa thu không còn là mùa cô đơn.

1. chạy bộ và nhìn ngắm mùa thu

Chạy bộ vào mùa thu và chạy bộ một mình tại sao không? Khi cảm giác cô đơn trỗi dậy điều đó có nghĩa rằng bạn đang cần thay đổi điều gì đó, cảm nhận điều gì đó mới mẻ hơn và kích thích hơn. Đừng vội gọi cho ai đó, hay bắt đầu các buổi tụ tập nhé, nó chỉ có tác dụng nhất thời mà thôi. Hãy vận động để làm xao nhãng sự cô đơn của bạn.

Bạn bước ra khỏi nhà mang theo một chiếc headphone và bắt đầu vùa chạy bộ/ đi bộ vừa nghe những bài hát yêu thích. Khi chạy bộ/đi bộ cơ thể của bạn được hoạt động, trí óc của bạn được thư giãn và cảm giác buồn chán cô đơn như dần được vơi đi thay vào đó là một cảm giác sung sức, thoải mái khi cảm nhận đưuọc những cơn gió mát của mùa thu. Những cái cây đang thay lá, bầu trời dường như nhẹ nhàng hơn và mồ hôi trên cơ thể bạn được tuôn chảy và cơ thể bạn thư thái biết nhường nào. Bước ra ngoài bạn chắc chắn sẽ cảm nhận được nhiều vẻ đẹp của cuộc sống hơn bao giờ hết. 

Thu đến làm gì để bớt cô đơn? Hãy thử làm những điều này nhé!

2. Viết nhật ký

Những con người cô đơn yêu viết lách, bạn đã có cho mình cuốn nhật ký chưa? Dù bạn có thích viết hay không thì việc có cho mình một cuốn sổ nhật ký cũng là một điều rất tốt. Không đơn giản là bạn ghi lại những cảm xúc đã trải qua mà còn là những lưu ý trong công việc và cuộc sống cá nhân. Đừng tự tin quá về trí nhớ của bản thân, vì bộ não của con người có những giới hạn nhất định đặc biệt là việc ghi nhớ.

Có cho mình một cuốn sổ nhật ký để ghi chép lại những cảm xúc và để trải lòng với chính bản thân mình, bạn sẽ có cơ hội được nhìn nhận mình ở một khía cạnh rất khác khi đọc lại những dòng chữ ấy. Dần bạn sẽ nhận ra những cảm xúc đến rồi sẽ đi và sự cô đơn mà bạn đang trãi nghiệm cũng vậy. Đặc biệt bạn còn có thể tìm được cho mình cách giải quyết nhiều vấn đề trong cuộc sống. Có thể bạn sẽ lao ngay vào việc giải quyết chúng và Khi đó nỗi cô đơn chẳng còn chỗ nữa rồi. 

 Thu đến làm gì để bớt cô đơn? Hãy thử làm những điều này nhé!

3. Học /làm điều bạn yêu thích

Học hay làm một điều gì đó mà bạn yêu thích là một trong những cách hiệu quả xua tan cảm giác cô đơn, đồng thời giúp bạn phát triển bản thân. Bạn không thể nói rằng bạn không thích gì cả?  Có lẽ bạn chưa nhận ra thôi, vì ai cũng sẽ có cho mình một niềm đam mê hoặc yêu thích. Nếu trước đó bạn vẫn muốn học nấu ăn, cắm hoa, chơi nhạc cụ, thiết kế,… thì giờ hãy bắt tay vào học hoặc làm nó đi. Bận rộn với những gì bạn yêu thích sẽ chẳng bao giờ là bận rộn thật sự. Nó chỉ giống như từng giây từng phút bạn đang tận hưởng cuộc sống, chẳng bao giờ bạn cảm thấy mệt mỏi và chắc chắn sẽ cảm thấy vui vẻ với chúng.

Niềm vui do chính bạn tạo ra sẽ không dễ mất đi và đôi khi, thành quả từ những phút giây bận rộn với điều bạn yêu thích là nguồn an ủi và tiếp cho bạn rất nhiều động lực khác. Vậy nên hãy tận hưởng những điều bạn yêu thích, làm chúng thường xuyên nhất có thể, đặc biệt là khi bạn cảm thấy cô đơn. 

Thu đến làm gì để bớt cô đơn? Hãy thử làm những điều này nhé!

4. Tham gia hoạt động thiện nguyện/ giúp đỡ người khác

Tại sao bạn lại cảm thấy cô đơn? Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng có một mối liên hệ rất lớn giữ sự cho mình là trung tâm và nỗi cô đơn. Tức là khi bạn cảm thấy cô đơn thì nó cũng gần như bạn đang tự cho mình là trung tâm của thế giới, vì không được quan tâm, vì ở một mình mà tự cảm thấy bị bỏ rơi. Bạn đòi hỏi mình phải được chú ý được yêu thuơng nhiều hơn nữa. Tất nhiên điều này không có nghĩa là bạn không được suy nghĩ về cảm xúc của bản thân, nhưng vấn đề là bạn không nênquá tập trung cảm xúc ở bản thân mình. Nếu bạn mở rộng sự tập trung sang những thứ khác, sự cô đơn sẽ phai nhạt dần. Nghiên cứu cho rằng làm tình nguyện, giúp đỡ người khác kết nối với xã hội và đáp ứng tình cảm chính là một trong nhiều cách chống lại cảm giác cô đơn.  

Làm tình nguyện không khó, vì ngoài kia đầy rẫy những mảnh đời cần sự giúp đỡ và nương nhờ. Bạn có thể tìm đến các hội nhóm cùng tham gia với họ lan tỏa sự yêu thương và cảm nhận rằng bạn vẫn còn rất may mắn trên đời này. Sự cô đơn của bạn so với nổi khổ của những mảnh đời khó khăn kia có thật sự lớn lao như bạn đã từng cảm nhận hay cho rằng. 

  Thu đến làm gì để bớt cô đơn? Hãy thử làm những điều này nhé!

5. Thiền định – tìm về bản thân.

Cô đơn là một trạng thái cảm xúc mất cân bằng của chúng ta, thường xuất phát từ những tổn thương sâu kín nhất của con người. Để được trạng thái cân bằng trong cảm xúc, sự an nhiên trong tâm hồn thì thiền là một liệu pháp tuyệt vời nhất để chữa lành con người bên trong của bạn. 

Có thể nói thiền là một bài thuốc tuyệt vời để giúp bạn hết hẳn “căn bệnh cô đơn”.  Vì nó giúp bạn nhận thấy được những vấn đề căn nguyên nhất của chính bạn, giải quyết những vấn đề từ bên trong, tìm lại sự cân bằng bạn sẽ chẳng cần phải sợ nỗi cô đơn hoặc có lẽ bạn chẳng còn cảm nhận được nó nữa. 

Thu đến làm gì để bớt cô đơn? Hãy thử làm những điều này nhé!

Mỗi ngày hãy dành cho mình từ 10 – 20’ thiền định nếu bạn là người bận rộn. Ghi chép lại quá trình trên và bạn sẽ nhận ra điều kì diệu đến từ thiền định. Hãy thử làm 1 hoặc tất cả những điều trên trong mùa thu này đi để mùa thu không là mùa cô đơn như những gì bạn đã nghĩ. Biết đâu được bạn sẽ nhận ra nhiều điều ý nghĩa hơn khi giúp đỡ ai đó, hay nhìn nhận bản thân một cách khách quan hơn từ đó hoạch định cho mình một kế hoạch tương lai tốt đẹp nhất có thể. Hãy hành động, làm một điều gì đó khiến bạn bận rộn bạn sẽ chẳng còn cảm nhận được nỗi cô đơn nhỏ bé thoảng qua nữa. 

 

Diễm My - langio.net
Từ khóa tìm kiếm Google: làm gì để bớt cô đơn, để mùa thu không là mùa cô đơn, Tại sao lại cảm thấy cô đơn, cách hiệu quả xua tan cảm giác cô đơn

Bài cùng chủ đề Tâm trạng mùa thu

Bài mới

Cơn mưa giông ngay sáng sớm, mùa đông đã đi qua nhường chỗ cho nàng xuân kiều diễm. Cả đất trời như bừng tỉnh sau một giấc ngủ dài vươn mình đón những hạt nước long lanh trong những hạt mưa...
Hà Nội đã vào mùa MƯA, sau những ngày nắng gắt tưởng chừng như giảm được mấy kí “mỡ". Mưa lại khiến ta trở lại loay hoay trong một mớ hỗn độn của kí ức năm nào. Thế rồi những cơn mưa mùa...
Mùa thu đến sao êm đềm quá. Tôi đi trên con đường ướt sau buổi mưa sớm, không khí se se lạnh. Chợt nhận ra cũng đã vài tháng rồi hình như không có mưa, hình như không có cái cảm giác dễ...
Bước vào quán café, tôi chọn chỗ ngồi ngay cạnh cửa sổ, hướng ra phía mặt đường quốc lộ đang tấp nập người xe. Tạm biệt mùa hè oi nóng với những tia nắng như đổ lửa, thành phố cuối cùng...
Bạn đang sống ở đâu? Phải chăng cũng ở Sài Gòn tấp nập đầy bộn bề như tôi? Người ta hay nói rằng Sài Gòn chen chúc mà nắng nóng lắm, nhưng người ta đâu biết rằng dưới những điều ấy Sài Gòn...
Những ngày này, chạy xe trên đường tôi thấy có người đã bày sạp hàng chuẩn bị bán bánh trung thu rồi. Nhìn lên tán lá cổ thụ tôi cũng thấy được những chiếc lá vàng khô đang dần chiếm đa số...
Những ngày giữa tháng 8, trời đổ nhiều cơn mưa hơn và cái nắng gắt gỏng của mùa hè đang dần loãng đi. Bạn biết đó thu đang đến, khẽ khàng với những cơn gió nhẹ, e ấp với những ánh nắng dịu...